Bạn đã từng chán nản khi tìm kiếm gì đó trên Google, và kết quả trả về là những bài viết vô giá trị, sinh ra chỉ để phục vụ một mục đích là kiếm traffic chưa? Mình cũng đã có những trải nghiệm “đáng sợ” như vậy khi tìm hiểu về Content Marketing trong quá khứ, và mình tin những kiến thức mà mình đem vào bài viết này sẽ đủ làm bạn thỏa mãn.

Đừng quên bookmark, share và để lại nhận xét nếu bài viết hay nhé, một hành động nhỏ đem lại động lực rất lớn cho tụi mình.

1. Ngẫm thật kỹ xem Content Marketing là gì

Thời buổi 4.0 bùng nổ, mọi khái niệm gần như đều có thể tìm thấy thông qua Google. Điều này khiến nhiều người dần đánh mất khả năng tư duy tự chủ. Nếu ngẫm một chút, bạn sẽ chẳng cần tốn công search Google để biết Content Marketing là gì đâu. Thử bóc tách từ Content Marketing ra nhé:

content marketing là gì
Đừng search Google một cách vô tội vạ

Content – nội dung:

Nhiều bạn hiểu lầm rằng content chỉ là phần chữ như bài viết, tuy nhiên content còn bao gồm cả hình ảnh, âm thanh, video, infographic (Viết tắt của Information Graphic – thiết kế đồ họa nội dung)…

Tùy vào mục đích bạn muốn truyền tải, hãy sử dụng loại nội dung phù hợp. Nếu bạn cần truyền tải thông tin chuyên môn sâu rộng, hãy sử dụng bài viết kết hợp với hình ảnh. Nếu mục đích là giới thiệu không gian quán cafe, video là hình thức hợp lý. (Tin mình đi, bạn sẽ không muốn ngồi miêu tả không gian quán chỉ bằng chữ viết đâu)…

Marketing – tiếp thị:

Philip Kotler – Bậc thầy Marketing từng định nghĩa:

Là nghệ thuật của việc tạo ra giá trị và truyền tải những giá trị tới khách hàng mục tiêu, đáp ứng nhu cầu của họ. Qua đó đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vậy sử dụng Content Marketing cho website: là việc sử dụng nội dung để truyền tải giá trị tới khách hàng của bạn thông qua website, qua đó đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

2. Content hay thế nào – dở ra sao

Ranh giới giữa hay hoặc dở thật ra rất mong manh. Đôi lúc, content hay không bằng content phù hợp. Bạn có thể trau truốt bài viết hàng giờ, nhưng nội dung lại không tập trung đúng vào điều user cần, thì kết quả vẫn là con số 0. Bạn không thể viết với giọng văn nhí nhảnh, đùa cợt nếu đang viết về bonsai và đối tượng đọc là những bác cao tuổi. Bạn cũng không thể viết bằng giọng văn trang nghiêm nếu user là những anh chàng, cô nàng marketing – creative “đôi mươi mơn mởn” (thật ra tùy trường hợp nhé, có những nội dung vẫn cần sự nghiêm túc 100%).

"Muốn ngủ ngon thì đừng lấy vợ, không muốn đổ nợ đừng làm content"

Làm content – marketing hoặc creative việc quan trọng nhất là update kiến thức liên tục. Sử dụng ngôn từ phù hợp rất quan trọng, và đòi hỏi writer (người viết) phải có một bộ óc từ vựng phong phú. Cách nhanh nhất để cải thiện là đọc sách, đọc xong cuốn này lại muốn đọc tiếp cuốn kia, chẳng mấy mà đổ nợ vì tiền sách.

content marketing là gì
Một trong những cuốn khá khó đọc nếu bạn là newbie
 

3. Hay: không chỉ là về nội dung, mà còn về cách trình bày

Người ta thường lười biếng trong việc trình bày bài viết thật chỉn chu, đa phần chỉ thêm vài hình ảnh, dăm ba chỗ in đậm in nghiêng là hoàn tất. Và thành phẩm là những bài viết nhìn qua đã thấy khô khan, thì làm sao user có động lực đọc tiếp.

Một bài viết dù dài tới đâu, điều quan trọng nhất vẫn là Scanable – người đọc chỉ cần lướt qua bài viết là có thể nắm được ý chính, và cảm thấy bài viết đáng đọc. Để làm được điều này, bạn cần:

Tiêu đề hay nhưng vẫn phải đủ ý

 • 100 cách giật tít hay
 • 10 tuyệt chiêu đặt tít như một bậc thầy Marketing

Quên mấy thứ trên đi, bạn sẽ không muốn blog website của mình toàn những tiêu đề như thế đâu. Đặt tiêu đề phải gây được sự tò mò để người dùng click vào, nhưng vẫn phải đảm bảo thể hiện đủ ý cho bài viết. Đừng để user nghĩ rằng bạn “treo đầu dê bán thịt chó” với một cái title chẳng liên quan chút nào tới nội dung.

Đôi lúc vài cái tiêu đề thân thiện lại là một ý hay.

Sapo cuốn hút:

Khái niệm Sapo bắt nguồn từ tiếng Pháp (Chapeau), có nghĩa là cái mũ, còn trong nghề viết có nghĩa là đoạn mở đầu / đoạn giới thiệu bao trùm lấy toàn bộ bài viết.

Người dùng luôn đọc tiêu đề và đoạn giới thiệu trước, rồi mới quyết định có đọc tiếp hay không. Tỷ lệ thoát (Bounce Rate) của nhiều bài viết rất cao, đa phần vì người viết làm không tốt trong khâu đặt tiêu đề và viết đoạn giới thiệu (Sapo).

content marketing là gì
Sa Pô (Chapeau) quyết định rất lớn tới việc user có đọc tiếp hay không

Một đoạn giới thiệu hay phải cho người đọc thấy được lý do họ nên đọc bài viết đấy. Hãy đặt một cái kết trong sapo, cho họ thấy họ sẽ được gì nếu bỏ thời gian ra đọc.

Con người ai cũng cần phải thở, mắt cũng thế:

Mình đảm bảo 90% người đọc đều phát ngấy với những bài viết được trình bày dày trạt chữ thế này:

content marketing là gì
Cách trình bày giúp “xua đuổi” người đọc
Để cung cấp oxy cho mắt, cũng như để bài viết hiệu quả. Hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:
 • Chia thành những đoạn ngắn: mỗi đoạn chỉ nên dài khoảng 6 dòng đổ lại. Nếu dài hơn, tìm cách rút ngắn nó lại.
 • Đừng viết câu quá dài. Người đọc rất mệt mỏi trong việc đọc những câu văn lê thê.
 • Bullets (gạch đầu dòng những phần có dạng danh sách) mỗi khi có thể.
 • Tiêu đề phụ – Sub heading thân thiện.
 • Highlight (bôi đậm – nghiên) những câu thể hiện nội dung cả đoạn, những câu hay: giúp người đọc dễ nắm bắt ý chính hơn. Không bôi đen từ khóa để SEO vô tội vạ.
 • Hình ảnh bắt mắt, caption hay ho: đừng lấy hình trên mạng cho vào bài, rồi để caption khô khan. Đầu tư chất xám vào hình ảnh một chút, bạn sẽ trở nên đặc biệt hơn.
 • Tránh lặp từ, trừ khi bạn muốn nhấn mạnh ý đó.
 • Văn mình vợ người: ai tự đọc bài do mình viết cũng thấy hay, nhưng chưa chắc nó đã hay thật sự. Mạnh dạn nhờ đồng nghiệp / bạn bè đọc và góp ý cho bạn trước khi đăng bài.
 • Thêm CTA (Call to action – kêu gọi hành động) vào bài viết một cách hợp lý. Đừng để User đọc xong và không biết làm gì.

4. Muốn bài viết hay – hãy làm nó trở nên hữu ích

Hôm nọ mình ngồi tìm hiểu về các dòng nhạc. Kết quả trả ra là một bài viết giới thiệu các dòng nhạc thịnh hành trên thế giới: Pop, Country (nhạc đồng quê), Rock… Với mỗi loại nhạc, người viết lại cung cấp cho mình rất nhiều kiến thức như tiết tấu, giai điệu, ca từ.. Nhưng chẳng mảy may có lấy một cái link nhạc hay tên một vài bài hát nổi bật. Thế là mình lại phải cặm cụi mở tab mới, rồi search vài bài để nghe. Thật lãng phí thời gian. Đấy là một ví dụ trong việc viết “không tới” và làm giảm giá trị bài viết rất nhiều. Hãy cứ mạnh dạn để một vài link tới trang khác nếu nó cần thiết cho người đọc (nhớ để thuộc tính Mở trong tab mới nhé). Nhiều người e dè trong việc trỏ link, vì sợ mình đang SEO cho website khác. Nếu bạn có tư duy như vậy thì bỏ ngay đi, thêm một link của bạn người ta cũng không giàu thêm, mất một link của bạn từ khóa người ta cũng không tụt đâu. Hãy cứ nghĩ tới lợi ích cho người đọc trước tiên.

5. Khi nào nên tự viết – khi nào nên thuê

Người Việt có tính ôm đồm, đôi lúc họ cứ ráng làm mọi thứ dù đó khác quá xa chuyên môn của họ. Mình gặp không ít Marketer nhưng kiêm cả thiết kế, kinh doanh, content… Kết quả thứ gì cũng nửa vời. Không những không tiết kiệm chi phí, mà còn khiến năng suất làm việc giảm đáng kể.

Vậy khi nào nên tự viết:

Nếu bạn mới khởi nghiệp, quỹ thời gian dư giả thì tự viết là một ý hay. Những bài viết như vậy luôn chứa nhiều tâm huyết, vì chính bạn mới là người hiểu sản phẩm / dịch vụ của mình nhất, để viết một cách chân thật nhất. Nhược điểm là những bài viết này sẽ thường thiếu tính chất “marketing”. Bạn là một marketer, product owner cho công ty, và lượng công việc của bạn chưa quá tải. Chắc hẳn bạn sẽ có thời gian ăn nằm cùng sản phẩm, cộng thêm một chút tư duy về marketing thì bài viết sẽ rất chất lượng.

Nếu bạn không giỏi, hãy để những người giỏi nhất làm thay bạn

“Mấy nội dung này chị viết cũng được, chẳng qua chị không có thời gian” Bạn đã từng suy nghĩ như vậy chưa? Nếu rồi thì xin chúc mừng, bạn đã quay vào ô “Ảo tưởng”. Thật ra với 4 tiếng đồng hồ, một writer đầy kinh nghiệm có khả năng viết ra một bài hoàn chỉnh, câu cú rõ ràng, bố trí CTA hiệu quả. Nhưng với 4 tiếng đồng hồ, một người không chuyên như bạn chỉ có thể viết được một bài nội dung hời hợt, ý tứ lung tung. Thậm chí còn khiến người đọc phát ngất vì dở. Trong khi với 4 tiếng đó, bạn có thể làm rất nhiều việc khác thuộc chuyên môn của mình, và tạo ra được nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp.
Express Your Reaction
Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry

Trả lời

Close Menu