Trong mỗi chiến dịch SEO hoặc chiến dịch xây dựng content cho website, việc đầu tiên bạn cần làm luôn là nghiên cứu từ khóa và phân loại chúng một cách hợp lý nhất. Chỉ cần làm tốt bước này, bạn sẽ không cảm thấy hoang mang trong quá trình triển khai chiến dịch. Dưới đây là 4 loại từ khóa thông dụng nhất, kết hợp với các công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi hiệu quả.

Trong bài này, mình chia sẻ cách phân loại từ khóa thành 4 dạng:

 • Từ khóa thương mại – Commercial Keywords
 • Từ khóa giao dịch – Transactional Keywords
 • Từ khóa định hướng – Navigational Keywords
 • Từ khóa thông tin – Infomational Keywords

1. Từ khóa thương mại – Commercial Keywords

Khi các doanh nghiệp bắt đầu tìm hiểu về SEO, gần như những từ khóa đầu tiên mà họ nghĩ đến đều là Commercial Keywords. Đối với doanh nghiệp, đây thực sự là “nguồn sống” cho website của họ bởi nó đem lại lượng khách hàng thực sự.

nghiên cứu từ khóa
Từ khóa thương mại là nguồn sống của website

Tuy nhiên, có những từ khóa là Commercial Keywords với website này, nhưng lại là Infomational Keywords với website khác. Điều này tùy thuộc vào việc website của bạn đang cung cấp dịch vụ / sản phẩm gì. Bạn có thể hiểu rõ hơn qua Ví dụ sau:

Trong trường hợp website của bạn cung cấp các tour du lịch Nha Trang, thì từ khóa “điểm đến hấp dẫn tại Nha Trang” sẽ là một Từ khóa thương mại tuyệt vời để bạn có được những cuộc gọi đặt tour. Nhưng nếu website của bạn là dạng Blog Du Lịch, và kiếm tiền bằng cách đặt banner quảng cáo thì sao? Lúc này, đây chỉ được coi là một Từ khóa thông tin giúp đem lại traffic cho website thôi.

2. Từ khóa giao dịch – Transactional Keywords

Một dạng từ khóa khác rất phù hợp cho những website thương mại. Nếu so sánh với Từ khóa thương mại, thì Từ khóa giao dịch nhắm sâu hơn tới những khách hàng đang có ý định mua hàng / sử dụng dịch vụ. Đây là những từ khóa mà khách hàng chỉ search khi họ đã xác định rõ nhu cầu và có ý định mua hàng. Chúng thường gắn liền với các từ như: giảm giá, đặt mua, khuyến mãi…

3. Từ khóa định hướng – Navigational Keywords:

Từ khóa định hướng cũng có thể hiểu nôm na là từ khóa thương hiệu – nghĩa là những keywords mà khi search, người dùng đã có sẵn định hướng họ muốn tìm theo thương hiệu hoặc tên công ty nào đó.

Khi doanh nghiệp của bạn trở thành một thương hiệu lớn, những từ khóa này rất quan trọng. Lượng tìm kiếm (Search Volume) của những từ khóa thương hiệu sẽ lớn dần và tỷ lệ thuận với khả năng làm thương hiệu của bạn. Một từ khóa định hướng thường là tên thương hiệu hoặc theo cấu trúc:

Tên sản phẩm / dịch vụ +

Nhiều doanh nghiệp lớn thường quá say xưa với những từ khóa thương mại, mà quên đi nhóm từ khóa này, khiến nó trở thành một miếng bánh béo bở cho những đối thủ cạnh tranh.

Tiềm năng của từ khóa định hướng:

Triển khai từ khóa định hướng có thể giúp bạn tiếp cận được những khách hàng đã biết tới bạn. Chẳng phải nhiều đơn vị điên cuồng thực hiện các chiến dịch Video Viral, Seeding hay thậm chí là TVC (quảng cáo trên sóng truyền hình) chỉ vì muốn nhồi nhét thương hiệu của mình vào đầu khách hàng hay sao.

Bạn có nhớ chiến dịch đầy ám ảnh của điện máy xanh này không:

Chỉ với chiến dịch này, Điện Máy Xanh đã tạo ra được 1,3 triệu lượt thảo luận trên mạng, khiến đây trở thành chiến dịch có lượng tương tác cao nhất trong khoảng thời gian đầu năm 2017. Đi kèm theo đó là sự tăng lên chóng mặt của lượng người dùng quan tâm tới từ khóa về Điện Máy Xanh:

Nghiên cứu từ khóa
Lưu lượng tìm kiếm Điện Máy Xanh tăng chóng mặt

Khi lượng tìm kiếm theo cấu trúc “tên sản phẩm / dịch vụ + tên thương hiệu” đủ nhiều. Một tác dụng không ngờ của từ khóa định hướng sẽ xuất hiện: Google Suggest.

nghiên cứu từ khóa
Bạn có nhận ra Google tự đề xuất thương hiệu Điện Máy Xanh không

Rủi ro nếu bạn không triển khai từ khóa định hướng:

Nhiều doanh nghiệp đối thủ chọn cách hướng tới những từ khóa thương hiệu của doanh nghiệp khác. Chiến lược của họ là tìm ra một lợi thế cạnh tranh, sau đó làm mọi cách điều hướng khách hàng của thương hiệu khác trở thành khách hàng của mình.

4. Từ khóa thông tin – Informational Keywords

Đây là những từ khóa có lượng tìm kiếm rất lớn, nhưng lại có tỷ lệ chuyển đổi khá thấp. Đơn giản bởi vì những người tìm kiếm thông qua loại từ khóa này, thường đang trong giai đoạn tìm kiếm thông tin nên chưa chắc họ sẽ ra quyết định mua hàng.

Những từ khóa này thường dưới dạng câu hỏi, xoay quanh các thắc mắc mà khách hàng có. Mình lấy Ví dụ một anh A đang sử dụng Iphone 7, một ngày đẹp trời bỗng muốn đổi điện thoại. Và đây là những từ khóa mà anh ấy sẽ dùng để search Google:

 • So sánh hệ điều hành Android và Iphone (anh ấy muốn thay đổi Hệ điều hành).
 • So sánh Iphone 8 và Galaxy S8 (muốn đổi qua Samsung chăng).
 • Đánh giá điện thoại Iphone X (đổi điện thoại mới nhưng vẫn trung thành với Iphone).
nghiên cứu từ khóa
Khách hàng thắc mắc kìa, bạn giúp họ đi

Sau khi search hàng chục từ khóa, lướt qua bài đánh giá nhiều website khác nhau. Anh A có thể muốn nâng cấp lên chiếc Iphone X, cũng có thể sẽ muốn đổi qua dùng Samsung, thậm chí có thể mắc quá nên không mua nữa…Và nếu có quyết định mua hàng, anh A sẽ chuyển tiếp qua giai đoạn tìm kiếm bằng những từ khóa giao dịch hoặc từ khóa thương mại.

Đấy là lý do vì sao từ khóa thông tin có tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng khá thấp, mặc dù đem lại lượng traffic khá cao.

Vậy có nên viết bài và SEO những từ khóa thông tin không?

Một số ý kiến cho rằng, chỉ nên tập trung vào các từ khóa thương mại và từ khóa giao dịch, vì nó có tỷ lệ chuyển đổi rất cao. Mình xin trích một đoạn nói về Informational Keywords từ SEMrush – một website cung cấp công cụ phân tích rất nổi tiếng trên thế giới:

"Informational – You need to get rid of such keywords as they are not commercial and probably won’t bring you revenue."

- SEMrush -

Có thể dịch tương đối rằng SEMrush đang khuyên bạn nên bỏ qua những keywords thông tin. Vì chúng có thể không đem lại cho bạn đơn hàng. Tuy nhiên, liệu đó có phải là chiến lược khôn ngoan?

Bạn có thể đọc lại bài viết Hiểu rõ về SEO, trong đấy có một đoạn mình nói về Customer Journey (Hành trình từ khi khách hàng phát sinh nhu cầu, đến khi họ đưa ra quyết định mua hàng và trở thành khách hàng trung thành). Việc bạn xuất hiện trong từng giai đoạn, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi khi họ ở giai đoạn đưa quyết định mua hàng.

Hãy hình dung thế này:

Bạn sở hữu một website bán đồng hồ, và khách hàng của bạn thì đang hoang mang không biết chọn mẫu nào phù hợp với dáng tay của họ. Những bài viết chứa từ khóa thông tin của bạn, cung cấp cho họ những thông tin hữu ích và cần thiết để giải quyết vấn đề mà họ thắc mắc.

Vậy khi họ đưa ra quyết định mua hàng:

 • Có thể họ sẽ chọn một nhà cung cấp giá rẻ hơn.
 • Nhưng cũng có một phần trăm rất lớn họ sẽ chọn bạn, chỉ vì bạn đã tư vấn và giải đáp cho họ quá nhiệt tình.

Khách hàng sẽ luôn nhớ người giúp họ giải quyết vấn đề, nhưng chưa chắc sẽ nhớ người bán rẻ. Bạn càng giải quyết cho họ nhiều thắc mắc, độ uy tín của bạn trong mắt họ sẽ càng cao. Khách hàng có tới Thế Giới Di Động mua vì nó rẻ hơn thị trường không? Không hề, họ mua vì tin tưởng và mua cảm giác được phục vụ chu đáo.

Mình hiện đang tham gia một lớp CEO do nhóm Quản trị và Khởi nghiệp tổ chức. Các thầy luôn dặn rằng: đừng chạy theo chiến lược giá rẻ, hãy tập trung vào việc tạo giá trị và giải quyết vấn đề cho người dùng, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Bạn có thể tham gia group Quản trị và Khởi nghiệp tại đây. Có rất nhiều kiến thức hữu ích cho công việc kinh doanh của bạn.

Vậy phải phân bố từ khóa như nào cho hợp lý?

Mình thường áp dụng quy tắc 80/20 vào mỗi chiến dịch SEO. Quy tắc này có thể hiểu đơn giản như sau:

 • Nhóm 1: 20% lượng bài viết trên website sẽ hướng tới từ khóa thương mại + từ khóa giao dịch. Và nó sẽ đem lại 80% doanh số cho bạn.
 • Nhóm 2: 80% lượng bài viết trên website sẽ hướng tới từ khóa thông tin, tập trung vào việc giải quyết những vấn đề mà khách hàng gặp phải + cung cấp cho họ những thông tin hữu ích. Và bạn sẽ có 20% doanh thu từ những bài viết này.
 • Đối với từ khóa định hướng, hãy triển khai ngay khi bạn cảm thấy thương hiệu của mình đủ lớn và có lượng search nhất định (dù là nhỏ).

Mình luôn chọn quy tắc này khi xây dựng chiến lược phát triển website bằng Content + SEO, vì nó sẽ khiến website của bạn “sạch sẽ” hơn trong mắt khách hàng cũng như Google. Hãy luôn cho khách hàng và Google thấy rằng, bạn đang cố gắng giúp đỡ user bằng cách giải quyết những vấn đề họ gặp phải.

Như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ phải nơm nớp sợ rằng website của bạn một ngày nào đó sẽ dính những án phạt của Google. Hoặc sẽ trở thành một website rác trong mắt khách hàng.

Lời kết

Agency25 dự định sẽ hướng dẫn bạn cách tìm từ khóa phù hợp trong bài này. Tuy nhiên do bài khá dài, team mình sẽ tiếp tục chủ đề này trong một bài viết khác. Điền email đăng ký phía dưới để được thông báo về những bài viết mới nhất nhé. Và đừng quên share nếu thấy hữu ích.

Express Your Reaction
Like
Love
Haha
Wow
Sad
Angry

Trả lời

Close Menu